Share

ไขมัน เป็นสารที่จำเป็นต่อร่างกาย นอกจากเป็นแหล่งพลังงานสำรองแล้ว ไขมันยังเป็นแหล่งของกรดไขมันจำเป็น เช่น กรดไลโนเลอิก กรดไลโนเลนิก ซึ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโต การรักษาสมดุลของผิวหนัง ไขมันทำหน้าที่ห่อหุ้ม ป้องกัน และรองรับอวัยวะภายใน เป็นส่วนประกอบสำคัญของเยื่อหุ้มเซลล์ เส้นประสาท เยื่อหุ้มสมอง และยังมีหน้าที่ในการลำเลียง และการดูดซึมของวิตามินที่ละลายในไขมัน ได้แก่ วิตามิน เอ ดี อี และเค

ไขมันมีความสำคัญขนาดนี้ ร่างกายเราจึงพยายามสงวนไขมันไว้จนถึงที่สุด และจะไม่ได้สลายไขมันสะสมออกมาใช้เป็นแหล่งพลังงาน เว้นแต่น้ำตาลในกระแสเลือด และแป้งในกล้ามเนื้อถูกใช้หมดไป  ในขบวนการลดน้ำหนัก  และการเผาผลาญไขมันแบบคีโตเจนิคได    เอทนั้น จะมีการบริโภคไขมันชนิดดีหลายชนิด เพื่อเป็นแหล่งพลังงาน และกระตุ้นให้ขบวนการเผาผลาญไขมันสะสมเกิดเร็วขึ้น เรียกได้ว่า เผาไขมันกองเล็ก เพื่อล่อให้เผาไขมันกองใหญ่ มีตำราหลายเล่มในเวชศาสตร์ชะลอวัยที่พูดถึงทฤษฎี Eat Fat to Burn Fat หรือกินไขมันเพื่อเผาไขมัน ซึ่งได้ผลดียิ่ง เมื่อเรางดอาหารพวกข้าว แป้ง น้ำตาล โดยสิ้นเชิง โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน 2 สัปดาห์แรกของการลดน้ำหนัก

ไขมันดีที่แนะนำชนิดหนึ่ง คือ น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ซึ่งเป็นกรดไขมันขนาดกลาง สามารถเข้าสู่เซลล์ เพื่อถูกเผาใช้เป็นแหล่งพลังงานได้ทันที โดยไม่ต้องอาศัยโปรตีนแอล คาร์นิทีน เป็นตัวพาเข้าเซลล์ นอกจากนั้นแล้ว น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ยังมีบางตำราบอกว่า สามารถกระตุ้นอัตราการเผาผลาญได้ถึง 48% เป็นเวลาถึง 24 ชั่วโมง น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นยังมีคุณประโยชน์ในการล้างพิษออกจากร่างกาย ช่วยกำจัดยีสต์ส่วนเกินในระบบทางเดินอาหาร สาเหตุที่ทำให้ทางเดินอาหารอักเสบ และน้ำหนักเพิ่มขึ้น

ไขมันจำเป็นอีกชนิดหนึ่งคือ กรดไขมันโอเมก้า-3 ซึ่งมีทั้ง DHA และEPA เป็นองค์ประกอบแต่ EPA มีคุณสมบัติในการต้านอาการอักเสบได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังช่วยไม่ให้หิวอีกด้วย

หากต้องการให้การลดน้ำหนักเห็นผลเร็ว และมีประสิทธิภาพมากขึ้น รับประทานไขมันตัวดีเช่นน้ำมันปลา น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ทันทีก่อนออกกำลังกายประจำวัน หลังการออกกำลังกาย งดอาหารใดๆเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมง ยกเว้นน้ำเปล่า เพื่อกระตุ้นการเผาผลาญไขมันออกจากร่างกาย

เอกสารเพื่อการอบรมภายในบริษัทเท่านั้น