Share

ตับมีบทบาทสำคัญในกระบวนการเผาผลาญของร่างกาย การกำจัดสารพิษ และพิษของยา รวมทั้งเป็นศูนย์กลางของการสังเคราะห์ และการทำลายไขมัน การสะสมไกลโคเจน ซึ่งเป็นรูปแบบหนึ่งของพลังงานสำรอง การสังเคราะห์โปรตีนในพลาสมา การผลิตน้ำดี เพื่อตีไขมันให้แตกตัวเป็นโมเลกุลเล็กๆ เพื่อให้น้ำย่อยไขมันทำงานได้ง่าย การที่ตับทำงานได้ไม่ดี มีผลให้การทำลายไขมันทำได้ไม่ดีด้วย วงการแพทย์พบว่า คนที่มีการทำงานของตับไม่ดี จะลดน้ำหนักได้ยาก ความผิดปกติของตับ มีตั้งแต่โรคตับอักเสบ โรคตับแข็ง ท่อน้ำดีอุดตัน และมะเร็งตับ ตับมีหน้าที่กำจัดสารพิษออกจากร่างกาย ในขณะที่กลูต้าไธโอน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งผลิตขึ้นได้เองภายในเซลล์ และพบมากที่สุดในตับ ทำหน้าที่กำจัดสารพิษออกจากตับอีกทีหนึ่ง ระดับกลูต้าไธโอนในเลือด จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งยวด กับสุขภาพที่ดีของตับ

กลูต้าไธโอน ถูกสังเคราะห์ขึ้นภายในเซลล์ร่างกาย จากกรดอะมิโน 3 ชนิด คือ แอล-ซีสเทอีน แอล-กลูตามีน และไกลซีน หากร่างกายมีระดับกลูต้าไธโอนต่ำ จะเกิดการสะสมของสารพิษ ในสมอง เนื้อเยื่อไขมัน และระบบประสาท อวัยวะที่จะได้รับผลเสียอย่างยิ่ง คือ ตับ เนื่องจากไม่สามารถกำจัดสารพิษได้ จะเกิดสารพิษสะสมในตับ การเพิ่มระดับกลูต้าไธโอนในกระแสเลือด จะทำให้ตับกำจัดสารพิษได้ดีขึ้น และมีการทำงานที่ดีขึ้นด้วย

สารอาหารที่ให้ผลดีต่อตับ มีดังต่อไปนี้

เลซิทิน (Lecithin) ให้ผลดีกับโรคตับหลายชนิด เช่น ตับอักเสบทั้งเฉียบพลัน และเรื้อรัง ตับแข็ง ไขมันเกาะตับ และภาวะตับถูกทำลายจากสารพิษ ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันเซลล์ตับจากยา สารเคมี สารพิษ และแอลกอฮอล์ และช่วยซ่อมแซมเซลล์ตับที่เสียไปแล้วได้ เช่น โรคตับแข็ง เลซิทินช่วยสลายพังผืดที่เกาะตับได้ และยังช่วยในเรื่องไขมันเกาะตับ เนื่องจากสามารถเร่งการเผาผลาญไขมันที่ตับ

แอล-ซีสเทอีน แอล-กลูตามีน และไกลซีน สามกรดอะมิโนที่เป็นส่วนประกอบหลักของกลูต้า ไธโอน ช่วยเพิ่มระดับกลูต้าไธโอนในตับ

ผู้ป่วยโรคตับควรหลีกเลี่ยงการรับประทานน้ำตาล หรืออาหารที่มีรสหวาน เนื่องจากจะทำให้การทำงานของตับเสื่อมลง การรับประทานอาหารจำพวกแป้ง และน้ำตาล โดยเฉพาะชนิดที่ผ่านกระบวนการแปรรูปแล้ว จะทำให้ตับทำงานหนักขึ้น และเป็นสาเหตุหลักของการเกิดโรคไขมันเกาะตับ และตับแข็งในที่สุด เนื่องจากน้ำตาลส่วนเกินที่เหลือจากการให้พลังงานแก่ร่างกาย จะถูกเปลี่ยนเป็นไขมันที่ตับในที่สุด เพราะการสังเคราะห์ไขมันทุกชนิดจะเกิดขึ้นที่ตับก่อน จากนั้นไขมันจึงจะถูกลำเลียงไปยังส่วนต่างๆของร่างกาย

เอกสารเพื่อการอบรมภายในบริษัทเท่านั้น