Share

สารสกัดจากเมล็ดลิ้นจี่ มีสารสำคัญคือ ซาโปนิน (Saponin) แทนนิน (Tanin) ลิวโคไซยานิน (Leucocyanin) แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) และสารในกลุมฟลาโวนอยด์อีกหลายชนิด

สารสกัดจากเมล็ดลิ้นจี่เป็นสารสกัดในอุดมคติตัวใหม่ที่มาแรงของวงการสุขภาพ และความงามก็ว่าได้ เนื่องจากมีคุณสมบัติที่หลากหลาย

สารสกัดจากเมล็ดลิ้นจี่เพื่อความงาม

• ลดเลือนริ้วรอย และชะลอริ้วรอยของผิว สารสกัดจากเมล็ดลิ้นจี่กระตุ้นเซลล์ไฟโบรบลาสท์ (Fibroblast) ในผิวหนังชั้นหนังแท้ ให้ผลิตเส้นใยคอลลาเจน และอิลาสตินเพิ่มขึ้น และยังมีฤทธิ์ยับยั้งความเสื่อมของเส้นใยคอลลาเจน และอิลาสตินใต้ผิว รวมทั้งสารไฮยาลูโรนิก แอซิด ที่ทำหน้าที่อุ้มน้ำใต้ผิวด้วย โดยการยับยั้งเอนไซม์ในการย่อยสลายคอลลาเจน อิลาสติน คือ เอนไซม์คอลลาจิเนส (Collagenase) เอนไซม์อิลาสเทส (Elastase) และเอนไซม์ไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase) การรับประทานสารสกัดจากเมล็ดลิ้นจี่ ให้ผลในการเพิ่มคอลลาเจน อิสาสติน และไฮยาลูโรนิกแอซิดใต้ผิว ทำให้ผิวเรียบ กระชับขึ้น ผิวอ่อนนุ่มชุ่มชื้นขึ้น อุ้มน้ำมากขึ้น ลดเลือนริ้วรอยทั้งริ้วรอยตื้น และริ้วรอยลึก ทำให้ผิวที่หย่อนคล้อยกระชับเต่งตึง และนวลเนียนขึ้น

• ลดเลือนฝ้า กระ รอยด่างดำ สารสกัดจากเมล็ดลิ้นจี่ มีคุณสมบัติยับยั้งการสร้างเม็ดสี โดยการยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส (Tyrosinase Inhibitor) ทำให้ลดเลือนฝ้า รอยดำ และความหมองคล้ำของผิวพรรณ นอกจากนี้ยังปกป้องผิวจากรังสี UVB ซึ่งกระตุ้นให้เกิดฝ้า และความหมองคล้ำ

• ปรับสมดุลความเป็นกรดของผิว ปรับความสมดุลของผิวให้อยู่ที่ pH 5 – 5.5 ซี่งเป็น pH ที่เหมาะสมสำหรับผิวพรรณ

• เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว โดยการยับยั้งเอนไซม์ที่สลายกรดไฮยาลูโรนิกแอซิดใต้ผิว

• ลดความมันของผิวหน้า โดยการควบคุมการทำงานของต่อมไขมัน ไม่ให้ผลิตไขมันมากเกินไป ซึ่งจะก่อให้เกิดสิว หน้ามัน และหนังศีรษะมัน เป็นรังแค

• ต้านอนุมูลอิสระ สารสกัดจากเมล็ดลิ้นจี่ออกฤทธิ์คล้ายฮอร์โมน SOD ต้านอนุมูลอิสระภายในเซลล์

สารสกัดจากเมล็ดลิ้นจี่เพื่อสุขภาพ

• ปรับสมดุลน้ำตาลในเลือด และลดภาวะที่เซลล์ร่างกายดื้อต่อฮอร์โมนอินซูลิน สารสกัดจากลิ้นจี่ทำให้เซลล์ในร่างกายไวต่อฮอร์โมนอินซูลินมากขึ้น และยับยั้งพยาธิสภาพต่างๆ ที่เกิดในผู้ป่วยเบาหวาน ได้แก่ ต้อกระจก จอตาเสื่อม หลอดเลือดทั่วร่างกายถูกทำลาย ไตเสื่อม เส้นประสาทส่วนปลายเสื่อม โดยการไปยับยั้งฮอร์โมนชื่อ อัลโดส รีดักเทส (Aldose Reductase) ที่เป็นสาเหตุให้เกิดความเสื่อม และพยาธิสภาพต่างๆ ในผู้ป่วยเบาหวาน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โรคต้อกระจก ป้องกันเส้นประสาทเสื่อม และความจำเสื่อมในหนูทดลองที่เป็นเบาหวาน

• ช่วยลดน้ำหนัก สารสกัดจากเมล็ดลิ้นจี่ ให้ผลยับยั้งเอนไซม์ ชื่อ อัลฟา กลูโคซิเดส (Alpha Glucosidase Inhibitor) ซึ่งป้องกันไม่ให้ร่างกายย่อยคาร์โบไฮเดรตให้กลายเป็นน้ำตาลโมเลกุลเล็ก ทำให้ป้องกันโรคอ้วนได้อีกด้วย และยังยับยั้งเอนไซม์ชื่อ โปรตีน ไทโรซิเนส ฟอฟฟาเทส (Protein tyrosinase phosphatase Inhibitor) ซึ่งมีผลให้ฮอร์โมนเลปตินซึ่งทำให้เกิดความรู้สึกอิ่ม ทำงานได้อย่างดี

• ยับยั้งเซลล์มะเร็งหลายชนิดในหลอดทดลอง ได้แก่ เซลล์มะเร็งกระเพาะอาหาร เซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่ เซลล์มะเร็งช่องปาก ต่อมลูกหมาก เซลล์มะเร็งปอด เซลล์มะเร็งตับ เซลล์มะเร็งหลอดลม เซลล์มะเร็งปากมดลูก เซลล์มะเร็งเต้านม เซลล์มะเร็งรังไข่ และยับยั้งการเกิดเนื้องอกหลายชนิด


References

1. Casirola DM, Ferraris RP (2006) a-glucosidase inhibitors prevent diet-induced increases in intestinal sugar transport in diabetic mice. Metabolism 55:832–841
2. Delibegovic? M, Mody N (2009) Protein tyrosine phosphatase 1B (PTP1B) in obesity and type 2 diabetes. Acta Med Salin 38:2–7
3. Se-Ah Choi1 . Ji Eun Lee1 .et al (2017) Anti-diabetic functional food with wasted litchi seed and standard of quality control. Appl Biol Chem (2017) 60(2):197–204

เอกสารเพื่อการอบรมภายในบริษัทเท่านั้น